Ngày 16 và 17/5/2014, Trường  Cao đẳng nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ  đã tham dự  Ngày hội “Tuyển sinh học nghề và việc làm” do Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức tại Hải Dương.

Đến dự Lễ khai mạc có Ông Nguyễn Ngọc Phi- Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội; PGS.TS. Dương Đức Lân- Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề; Bà Mai Thúy Nga- Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dạy nghề; Ông Nguyễn Văn Quế - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Tỉnh Hải Dương; Lãnh đạo Vụ/đơn vị của Tổng cục Dạy nghề, Đại diện cục nhà trường Bộ Quốc Phòng, đại diện tổ chức hợp tác phát triển Đức (GIZ); Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Lãnh đạo các Sở Lao động- Thương binh và Xã hội, Đại diện các trường CĐN, TCN khu vực phía Bắc.

Ngay sau khi khai mạc hội nghị công tác tuyển sinh dạy nghề đã được tổ chức. Báo cáo công tác tuyển sinh tại Hội nghị đã nêu rõ: tổng số tuyển sinh học nghề năm 2013 là 1.732.016 người (đạt 99% so với kế hoạch), tăng 16% so với năm 2012. Tỷ lệ sinh viêc có việc làm đúng nghề ngay sau khi tốt nghiệp đạt 79%. Các nghề có tỷ lệ sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp cao là: Hàn, Cắt gọt kim loại, Kỹ thuật xây dựng, May thời trang. Mức lương khởi điểm bình quân của sinh viên sau khi tốt nghiệp đạt 3 – 3,5 triệu đồng/tháng. Trong năm học 2014, Ngành dạy nghề đặt mục tiêu tuyển sinh 1.780.000 người học nghề (tăng 1,7% so với kế hoạch năm 2013).

Phát biểu tổng kết Hội nghị tuyển sinh, PGS.TS Dương Đức Lân đánh giá cao các công cụ hỗ trợ từ trung ương đối với công tác tuyển sinh: Sách thông tin tuyển sinh năm 2014 được phát hành với đầy đủ các thông tin tuyển sinh của các Trường Cao đẳng nghề, trung cấp nghề trong cả nước, đặc biệt sách có thêm phần giới thiệu, mô tả các nghề phổ biến, giúp cho người học hiểu thêm về nghề trước khi học nghề.  Chuyên trang tuyển sinh học nghề với địa chỉ Website www.tuyensinh.tcdn.gov.vn là công cụ tốt để tuyên truyền về dạy nghề và hỗ trợ tuyển sinh.

Nhấn mạnh về công tác tuyển sinh, Tổng Cục trưởng đã lưu ý những khó khăn thách thức cho công tác tuyển sinh và nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác tuyển sinh liên quan đến sự tồn tại và phát triển của các cơ sở dạy nghề. Đề cập đến các giải pháp, Tổng Cục trưởng đã lưu ý: Các CSDN phải tham mưu cho các cấp ủy và chính quyền địa phương thực hiện tốt Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 05/12/2011 của Bộ Chính trị  “… đẩy mạnh phân luồng sau trung học cơ sở… và gắn giáo dục phổ thông với dạy nghề”. Về phía trung ương: Hoàn thiện cơ chế chính sách về dạy nghề; sửa đổi, bổ sung luật dạy nghề để tạo điều kiện cho công tác phân luồng. Về phía các cơ sở dạy nghề cần tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo; xây dựng thương hiệu của nhà trường, tăng cường gắn kết giữa cơ sở dạy nghề với doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho người học nghề sau khi tốt nghiệp. Tổng Cục trưởng đặc biệt nhấn mạnh tới công tác tuyên truyền cho công tác tuyển sinh: Các cơ sở dạy nghề phải cùng với các cơ quan báo chí tuyên truyền làm thay đổi nhận thức của xã hội, phải làm cho người dân hiểu được việc học nghề cũng là cao quý; coi việc đi học nghề cũng là niềm tự hào. Để có một cơ cấu nhân lực hợp lý thì phải làm tốt công tác phân luồng vào học nghề.

Trong Hội nghị tuyển sinh, Tổng cục dạy nghề đã khai trương chuyên trang tuyển sinh  với mục tiêu cập nhật kịp thời thông tin về dạy nghề, các thông tin tuyển sinh, giới thiệu về các nghề và là môi trường, là cầu nối giữa các cơ sở dạy nghề, các doanh nghiệp với người học nghề.   (Website: www.tuyensinh.tcdn.gov.vn)

Đài truyền hình Việt Nam đã phối hợp với Tổng cục Dạy nghề tổ chức tọa đàm truyền hình. Tại cuộc tọa đàm các khách mời đã thông tin về nhu cầu nhân lực, cơ cấu nhân lực, các giải pháp nâng cao chất lượng dạy nghề đáp ứng nhu cầu thị trường lao động. Cũng trong buổi tọa đàm, các cơ sở dạy nghề thông báo các chỉ tiêu, điều kiện học tập, cơ hội việc làm và các doanh nghiệp cũng có đánh giá về chất lượng học viên ra trường.