Trong ba ngày từ 15/9 đến 17/9/2022, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ đã tổ chức chương trình thiện nguyện vùng cao tại xóm Lũng Pèo, xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.

Năm 2022, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bắc bộ được Liên minh HTX Việt Nam giao nhiệm vụ hỗ trợ mô hình giảm nghèo phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 tại các huyện nghèo theo QĐ 353/QĐ-TTg ngày 15 tháng 03 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ. Trong dịp này, được sự quan tâm chỉ đạo của TS. Nguyễn Viết Cường, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường, Đoàn Thanh niên Nhà trường đã phát động Chương trình thiện nguyện “Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ lan tỏa yêu thương”. Đoàn đã nhận được sự ủng hộ, sẻ chia của cán bộ, giáo viên, các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm khác. Cùng với sự phối hợp của chính quyền và các đoàn thể xã Xuân Trường, đặc biệt là sự giúp đỡ của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Cao Bằng, Đoàn đã tổ chức thực hiện thiện nguyện tại Lũng Pèo, xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.

Là xã biên giới thuộc vùng núi, Xuân Trường có địa hình tương đối phức tạp, bị chia cắt bởi các dãy núi đá, núi đất xen kẽ các thung lũng nhỏ và nghiêng; địa thế hiểm trở với những dãy núi đá vôi dốc đứng, hang động và các khe suối ngang dọc, gây khó khăn đến quá trình sản xuất và đi lại của người dân, đặc biệt khi gặp thời tiết bất lợi, mưa lũ nhiều ngày.

Đường đất trơn trượt và lầy khi trời mưa

Xóm Lũng Pèo, xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng có 30 hộ dân thì 100% là hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Tại nơi đây đường lưới điện quốc gia chưa về đến bản. Các hộ dân gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt và sản xuất.

Chia sẻ với những khó khăn của bà con nhân dân ở Lũng Pèo, Đoàn thiện nguyện đã trao tặng 30 suất quà bao gồm gạo, mỳ tôm, quần áo ấm cho bà con. Những phần quà tuy nhỏ nhưng chan chứa tình cảm của cán bộ, giáo viên Nhà trường cùng các nhà hảo tâm.

Đoàn thiện nguyện tặng quà cho bà con

Anh Nông Thang Ba - Bí thư Đoàn Thanh niên xã Xuân Trường chia sẻ: Chúng tôi rất vui mừng và đón nhận tình cảm của đoàn công tác đã đến động viên, chia sẻ và tổ chức hoạt động hỗ trợ nhân dân.

Chuyến công tác của Đoàn thiện nguyện đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng những người dân Lũng Pèo, xã Xuân Trườngvề hình ảnh đẹp, sự sẻ chia với những khó khăn gặp phải trong cuộc sống của bà con và các em học sinh nơi đây. Đoàn mong muốn được hỗ trợ nhiều hơn về sản xuất và các chương trình an sinh, xã hội để người dân thực sự thoát nghèo bền vững.

Một số hình ảnh trong quá trình thiện nguyện: