Ngày 03/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Ngày 24/9/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1619/QĐ-TTg kiện toàn và đổi tên Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử thành Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số mà trong đó Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch Ủy ban đã cho thấy rõ sự quan tâm, cam kết mạnh mẽ của Người đứng đầu Chính phủ đối với công cuộc chuyển đổi số ở nước ta.

Chúng ta đã có Chương trình quốc gia về CĐS, tiếp theo đó là các chiến lược thành phần về chính phủ số, kinh tế số và xã hội số. Như vậy, CĐS không chỉ là sự tham gia của các bộ ngành mà còn là các địa phương, các doanh nghiệp, các hợp tác xã; không chỉ là thể chế mà còn là các nền tảng vật chất.

Ngày 22 tháng 11 năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1968/QĐ-TTg phê duyệt đề án “đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại giai đoạn 2021 - 2030”. Sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) cùng với những tác động của đại dịch COVID-19 đã mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, hợp tác xã tại Việt Nam bán hàng xuyên biên giới. Xu hướng chuyển đổi từ kinh doanh truyền thống sang các nền tảng số đang ngày càng trở nên phổ biến và được coi là giải pháp hữu hiệu giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã thâm nhập và mở rộng thị trường xuất khẩu trong bối cảnh Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới.

Ngày 12/5/2023, Bộ trưởng, chủ nhiệm Uỷ ban dân tộc đã ký Quyết định số 330/QĐ-UBDT phê duyệt “Đề án chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025”.

Đề án đặt ra 5 mục tiêu:

- Hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận thông tin về khoa học công nghệ và quảng bá các sản phẩm địa phương cho bạn bè trong nước và thế giới.

- Nâng cao khả năng ứng dụng và sử dụng công nghệ thông tin hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

- Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong triển khai Chương trình. Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác dân tộc và tổ chức quản lý, tổ chức Chương trình từ trung ương đến địa phương.

- Triển khai áp dụng công nghệ số, dữ liệu số nhằm đổi mới và tăng cường hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát, đánh giá Chương trình.

- Đổi mới phương pháp, chuyển đổi số trong truyền thông, tuyên truyền cho Chương trình. Nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện Chương trình các cấp.

Trong năm 2023, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp Hợp tác xã Việt Nam – Hàn Quốc trực thuộc Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ, phối hợp cùng liên minh các tỉnh, thành phố đã tổ chức 33 lớp tập huấn cho 1.515 học viên tại 12 tỉnh trên cả nước chương trình Tập huấn, nâng cao năng lực chuyển đổi số cho cán bộ quản lý, thành viên HTX vùng dân tộc thiểu số và miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Trong khuôn khổ lớp tập huấn đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận thông tin về khoa học công nghệ và quảng bá các sản phẩm địa phương cho bạn bè trong nước và thế giới, được đi thực tế trải nghiệm, thăm quan các mô hình điểm của địa phương. Đây còn là cơ hội để các học viên giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý tiêu thụ và quảng bá sản phẩm nông sản. Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng để hỗ trợ người nghèo phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, vươn lên thoát nghèo một cách bền vững, hiệu quả, lâu dài.

Một số hình ảnh các lớp tập huấn

1. Tập huấn nâng cao năng lực chuyển đổi số cho cán bộ quản lý, thành viên HTX vùng dân tộc thiểu số và miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh

2. Tập huấn nâng cao năng lực chuyển đổi số cho cán bộ quản lý, thành viên HTX vùng dân tộc thiểu số và miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại tỉnh Thanh Hóa

3. Tập huấn nâng cao năng lực chuyển đổi số cho cán bộ quản lý, thành viên HTX vùng dân tộc thiểu số và miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại tỉnh Phú Thọ