Đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã là một trong những nội dung quan trọng được quy định tại Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn.
Hội thảo nâng cao chất lượng đào tạo cho xã viên, người lao động trong các hợp tác xã, tổ chức kinh tế tập thể do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức tại Hà Nội. Ảnh Tố Như

Bà Cao Xuân Thu Vân, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (VCA) cho biết, hiện nay, nhiều hợp tác xã hoạt động kém hiệu quả, gặp khó khăn trong việc ứng dụng công nghệ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

“Nguyên nhân là do nguồn nhân lực của hợp tác xã chưa được đảm bảo về số lượng và chất lượng”, bà Vân cho biết trong hội thảo nâng cao chất lượng đào tạo cho xã viên, người lao động của hợp tác xã, tổ chức kinh tế tập thể.

Bà nói: “Hợp tác xã đóng vai trò rất quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực giúp phát triển nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân, từ đó thúc đẩy liên kết nông nghiệp, nông thôn và nông dân”.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (MARD), trong tổng số 72.359 cán bộ quản lý hợp tác xã nông nghiệp trên cả nước, có tới 44% chưa được đào tạo và chỉ có 16% có trình độ cao đẳng, đại học hoặc sau đại học. bằng cấp tốt nghiệp.

Đáng chú ý, 32% giám đốc hợp tác xã chưa được đào tạo. Con số này ở Đồng bằng sông Cửu Long lên tới 57,3% và ở vùng Tây Nguyên (Tây Nguyên) là 44,6%.

Đây là vấn đề đang được nhiều hợp tác xã quan tâm.

Trên thực tế, đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với thành lập tổ hợp tác, hợp tác xã là một trong những nội dung quan trọng được quy định tại Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

Thống kê của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Bộ LĐTBXH) cho thấy, trong 11 năm thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn, có 61.217 người sau khi học nghề đã thành lập các tổ sản xuất, hợp tác xã và doanh nghiệp quy mô nhỏ.

Bình quân mỗi năm có 5.565 người sau học nghề đã thành lập các tổ hợp tác sản xuất, hợp tác xã, doanh nghiệp để tạo việc làm cho mình và các lao động khác tại địa phương.

Tuy nhiên, chỉ có 2% số người được đào tạo nghề thành lập hợp tác xã, doanh nghiệp.

Đào Trọng Độ, Vụ trưởng Vụ Đào tạo thường xuyên, Bộ LĐTBXH cho biết, hiện nay, nhiều địa phương chưa huy động được nghệ nhân tích cực tham gia đào tạo, truyền đạt kỹ năng nghề cho lao động hợp tác xã.

Điều này có thể là do các nghệ nhân muốn giữ bí mật về nghề của họ để truyền lại trong gia đình, Độ cho biết.

Nhưng đó cũng là do chính sách chưa phù hợp và rườm rà, ông nói thêm.

Hiện nay, 3 chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo và phát triển vùng dân tộc thiểu số đều có các dự án, tiểu dự án đào tạo nguồn lao động nông thôn, trong đó có hợp tác xã.

Trên thực tế, nhiều địa phương chưa tận dụng hết nguồn lực hỗ trợ để đào tạo lao động nông thôn và hợp tác xã, nhưng các hợp tác xã vẫn thiếu lao động được đào tạo và có trình độ, ông Độ cho biết.

Điều này đòi hỏi phải xem xét thống kê chi tiết để đạt được giải pháp thỏa đáng.

Chủ tịch VCA cho biết, các bộ, ngành cũng có chương trình đào tạo nhân lực cho hợp tác xã, nhưng các chương trình này hoạt động riêng lẻ nên hiệu quả kém.

Đặc biệt, vị trí quản lý hợp tác xã và đội ngũ kế toán chưa được quan tâm đào tạo.

Ông Lê Văn Việt, Giám đốc điều hành Hợp tác xã Xuyên Việt, tỉnh Hải Dương, cho rằng, việc thu hút nhân lực chất lượng cao cho nhiều hợp tác xã là khó khăn vì quy mô nhỏ, nhân lực chất lượng cao cho thấy hợp tác xã không phải là đích đến của họ. .

Ông cho rằng đây là vấn đề của các hợp tác xã.

Hợp tác xã cần có mô hình sản xuất bài bản, chuyên nghiệp, có khả năng phát triển và mang lại giá trị cho xã viên, Việt nói.

Ông chia sẻ kinh nghiệm của Hợp tác xã Xuyên Việt, nhiều năm phối hợp với các trường học để nhận những học sinh có năng lực vào thực tập, đóng học phí rồi tuyển dụng.

Ông cho biết, với sự cam kết, những người trẻ có hiểu biết rất hào hứng làm việc, đóng góp và tham gia hợp tác xã.

Hiện nay, hợp tác xã thu hút nhiều nhân tài từ các tập đoàn lớn đến làm việc. Để làm được điều đó, các hợp tác xã cũng cần minh bạch về tài chính cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đào tạo nguồn nhân lực cho hợp tác xã là vô cùng quan trọng, nhằm giúp hợp tác xã vượt qua khó khăn và phát triển có hiệu quả. VNS

Nguồn: vietnamnews.vn