Sáng 7/6, tại Nam Định, Bộ LĐTBXH – Tổng cục Dạy nghề đã tổ chức Hội nghị công bố kết quả hoạt động kiểm định chất lượng dạy nghề năm 2012. Tới dự Hội nghị có Ông Nguyễn Ngọc Phi, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH; Ông Nghiêm Trọng Quý, Phó tổng cục trưởng TCDN; Ông Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Tổng cục trưởng TCDN; Ông Hoàng Hoa Châu, Cục phó Cục Nhà trường Bộ Quốc Phòng; Ông  Bùi Đức Long, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định; các đồng chí lãnh đạo các Sở LĐTBXH các tỉnh, đại diện các CSDN.

Tại Hội nghị, Ông Phạm Vũ Quốc Bình, Vụ trưởng Vụ Kiểm định chất lượng dạy nghề báo cáo kết quả kiểm định chất lượng dạy nghề năm 2012. Đây là năm thứ 5 Tổng cục Dạy nghề triển khai công tác kiểm định chất lượng dạy nghề (KĐCL) đối với các cơ sở dạy nghề và là năm đầu tiên công tác kiểm định thực hiện theo quy trình kiểm định mới, quy định tại Thông tư số 42/2011 của Bộ LĐ-TB và XH.

Năm 2012, TCDN đã tổ chức bồi dưỡng cho 30 kiểm định viên chất lượng dạy nghề có kinh nghiệm, năng lực chuyên môn tốt trở thành giảng viên kiểm định chất lượng dạy nghề. Kiểm định viên được bồi dưỡng qua khóa đào tạo này, được huy động thực hiện nhiệm vụ giảng dạy các khóa đào tạo cán bộ tự kiểm định chất lượng cho các cơ sở dạy nghề.

Đã có 212 cơ sở dạy nghề đăng ký tham gia khóa học đào tạo cán bộ tự kiểm định chất lượng dạy nghề do TCDN phối hợp với Sở LĐTBXH các tỉnh (trong đó có: 46 trường cao đẳng nghề, 78 trường trung cấp nghề, 88 trung tâm dạy nghề).

Đã triển khai đào tạo 30 lớp cán bộ tự kiểm định cho 212 cơ sở dạy nghề trên toàn quốc với tổng số lượng cán bộ các trường qua lớp đào tạo cán bộ tự kiểm định là 668 cán bộ, giáo viên. Nâng tổng số cơ sở dạy nghề đã qua đào tạo cán bộ tự kiểm định chất lượng dạy nghề lên 309 cơ sở. Đã tổ chức 04 lớp đào tạo kiểm định viên chất lượng dạy nghề cho 100 học viên là cán bộ quản lý dạy nghề ở trung ương, địa phương và giáo viên, cán bộ quản lý của các trường CĐN, trường TCN, TTDN. Tính đến hết tháng 12/2012, cả nước đã đào tạo được 572 kiểm định viên chất lượng dạy nghề.

Công tác tự kiểm định chất lượng dạy nghề của cơ sở dạy nghề: Năm 2012, đã có 148 cơ sở dạy nghề gửi báo cáo kết quả tự kiểm định về Tổng cục Dạy nghề. Trong đó có: 69/ 155 trường CĐN (chiếm 44,5%); 39/306 trường TCN (chiếm 12,7%); 40/868 TTDN (chiếm 4,6%)

Từ năm 2008 đến năm 2011, số lượng các cơ sở dạy nghề đạt kết quả kiểm định ở cấp độ 3 là 70 cơ sở. Tuy nhiên số lượng các cơ sở gửi báo cáo kết quả tự kiểm định chất lượng dạy nghề hàng năm theo đúng quy định chỉ 52/70 cơ sở (chiếm 74%).Số báo cáo kết quả tự kiểm định chưa đúng quy trình kiểm định chất lượng dạy nghề là 51/148 báo cáo.

Theo ông Phạm Vũ Quốc Bình, Vụ Trưởng Vụ Kiểm định chất lượng dạy nghề, trong năm 2012 có 37 cơ sở dạy nghề (21 trường cao đẳng nghề, 10 trường trung cấp nghề, 6 trung tâm dạy nghề) trong cả nước được KĐCL; có 19 cơ sở dạy nghề đạt cấp độ 3 (12 trường cao đẳng nghề, 5 trường trung cấp nghề, 2 trung tâm dạy nghề); 15 cơ sở đạt cấp độ 2 (7 trường cao đẳng nghề, 4 trường trung cấp nghề, 4 trung tâm dạy nghề); 3 cơ sở đạt cấp độ 1 (2 trường cao đẳng nghề, 1 trường trung cấp nghề).

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Phi  phát biểu chỉ đạo Hội Nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Phi cho rằng nếu các cơ sở dạy nghề không tự mình nâng cao chất lượng dạy nghề, tiếp tục cung cấp cho xã hội những "sản phẩm” kém chất lượng là "có tội với xã hội”. Ông Phi kêu gọi đại diện các cơ sở dạy nghề suy nghĩ, đóng góp ý kiến tham gia hoàn thiện các chính sách dạy nghề. Và 19 CSDN được cấp giấy chứng nhận đạt cấp độ 3 ngày hôm nay không được bằng lòng với kết quả này bởi vì đó chỉ là bức tranh chụp tại thời điểm hiện tại mà thôi.

Tại Hội nghị, Tổng cục dạy nghề cũng trao giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng dạy nghề cho 19 CSDN đạt cấp độ 3 năm 2012.

Danh sach 19 CSDN dạt cap do 3 nam 2012.docDanh sach 19 CSDN dạt cap do 3 nam 2012.doc

Trao Giấy chứng nhận cho các CSDN đạt cấp độ 3 năm 2012

Phát biểu tại Hội nghị, Ông Nghiêm Trọng Quý, Phó tổng cục trưởng TCDN cho biết: hầu hết giáo viên dạy nghề đã tốt nghiệp đại học, có chứng chỉ dạy nghề nhưng nhiều người rất yếu về kỹ năng dạy nghề trong khi các công cụ kiểm định chưa đánh giá sát được thực tế này. Mới đây, TCDN phối hợp với cơ quan phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tổ chức cuộc thi kiểm tra kỹ năng dạy nghề của 16 giáo viên dạy nghề tại Trường CĐN Kỹ thuật Việt Nam - Hàn Quốc (Nghệ An), kết quả cả 16 giáo viên này đều không đạt yêu cầu về lý thuyết.

Ông Nghiêm Trọng Quý, Phó tổng cục trưởng TCDN phát biểu tại Hội nghị.

Năm 2012 là năm thứ 5 TCDN tổ chức kiểm định chất lượng dạy nghề, đến nay đã kiểm định được 152 lượt CSDN trong đó có (82 trường CĐN, 43 trường TCN và 27 trung tâm dạy nghề). Như vậy là số trường CĐN được kiểm định vượt 5%, trường TCN kiểm định mới được 15% và trung tâm dạy nghề mới được 7%. Có nhiều trường chủ động tham gia kiểm định chất lượng dạy nghề nhưng bản thân cũng chưa thực sự quan tâm. Ông cũng yêu cầu các trường đạt cấp độ 3 năm nay và những năm trước phải nghiêm túc rà soát lại những mặt tồn tại để ngày một hoàn thiện hơn.

Định hướng của Tổng cục dạy nghề trong những năm tới là thí điểm áp dụng quản lý chất lượng trong các trường. KĐCL chỉ là chụp một bức tranh vào thời điểm ấy còn hệ thống quản lý chất lượng là hoạt động vận hành liên tục và tất cả các thành viên trong trường đều phải tham gia vào hệ thống và ai cũng phải biết được trách nhiệm của mình trong hệ thống quản lý đó. Hơn nữa, hệ thống quản lý chất lượng hoạt động liên tục nên thường xuyên phát hiện được cái bất cập, cái hạn chế để giúp các trường đưa ra giải pháp khắc phục.

Nguồn tin: TCDN