Ngày 28/12/2022, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ tổ chức lễ bàn giao máy xay trộn thức ăn chăn nuôi cho Hợp tác xã nông nghiệp Đồng Xuân Tiến tại xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Đây là kết quả Đề tài mã số KHCN 22.01 của Nhà trường do TS. Nguyễn Viết Cường – Hiệu trưởng là chủ nhiệm đề tài cùng các thành viên khác nghiên cứu, thiết kế và chế tạo.

Tham dự lễ bàn giao có bà Vũ Thị Lan Hồng – Chánh văn phòng Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình, ông Hoàng Minh Thịnh – Chủ tịch UBND xã Khánh Thành và các ông, bà đại diện Hợp tác xã Đồng Xuân Tiến.

Sau 2 năm nghiên cứu, thiết kế chế tạo, ngày 8/12/2022 đề tài đã được hội đồng KHCN nghiệm thu cấp cơ sở. Trên thế giới và ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều các loại máy xay, máy trộn thức ăn gia súc được nghiên cứu và chế tạo.Hạn chế của các nhà sản xuất là thường nghiên cứu chế tạo dựa trên một số mẫu của nước ngoài và theo kinh nghiệm; sản xuất máy xay, máy trộn riêng biệt; tự động hóa chưa cao hoặc không có; không kiểm tra giám sát được quá trình cấp liệu, phối trộn cũng như lưu trữ các thông số kỹ thuật của quá trình chế biến thức ăn. Đề tài Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo chuyển giao máy xay trộn thức ăn chăn nuôi phục vụ sản xuất, chế biến thức ăn chăn nuôiphục vụ hợp tác xã chăn nuôi, hợp tác xã nông nghiệp, mã sốKHCN22.01 do TS. Nguyễn Viết Cường là chủ đề tài cùng các thành viên của Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ giải quyết được các hạn chế của máy sản xuất sẵn trên thị trường cũng như các đề tài nghiên cứu trước đó là sản xuất máy xay trộn tích hợp có sử dụng PLC và HMI để tự dộng hóa tỷ lệ trộn dựa trên công thức dinh dưỡng chuẩn phục cụ chăn nuôi lợn, gà.

Tại lễ bàn giao, bà Vũ Thị Lan Hồng – Chánh văn phòng đại diện Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình, ông Hoàng Minh Thịnh – Chủ tịch UBND xã Khánh Thành đánh giá cao các chức năng và tính ứng dụng phục vụ chăn nuôi tại địa phương của máy xay trộn thức ăn chăn nuôi tự động do Nhà trường nghiên cứu, thiết kế, chế tạo. Ông Hoàng Minh Thịnh cũng giới thiệu thêm nhiều mô hình nông nghiệp của các HTX tại địa phương và mong muốn Ban lãnh đạo Nhà trường xem xét hỗ trợ thêm máy móc, thiết bị cho các mô hình khác thuộc xã Khánh Thành như máy sấy thóc, máy băm cỏ, ….

Ông Nguyễn Hoàng Kim – Đại diện Ban Lãnh đạo Hợp tác xã phát biểu, gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Nhà trường, chủ nhiệm đề tài cũng các thành viên. Thời điểm HTX đề nghị xin được hỗ trợ máy xay trộn thức ăn chăn nuôi tự động không nghĩ rằng ngày hôm nay lại được nhận 1 chiếc máy chắc chắn, tính năng hiện đại, dễ sử dụng như vậy. Đây là lần đầu tiên Hợp tác xã được tiếp cận với máy xay trộn tự động hóa cao như vậy, cam kết sẽ sử dụng có hiệu quả tài sản được nhận hỗ trợ này và tuân thủ đúng các quy định của Luật HTX 2012 về tài sản được nhận hỗ trợ.

Buổi lễ đã diễn ra trang trọng và thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh của buổi lễ bàn giao hỗ trợ HTX nông nghiệp Đồng Xuân Tiến

Ảnh: Máy xay trộn được chuyển đi bàn giao tại HTX

TS Nguyễn Viết Cường, Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ nhiệm đề tài hướng dẫn các thành viên HTX vận hành máy

Ảnh: Các đại biểu tham dự Lễ bàn giao